Thiet ke website
Trang Chủ Giới Thiệu Websites Domain Hosting Google Thanh Toán Liên Hệ
Thiet ke website Thiet ke website
Thiet ke website Thiet ke website
  Danh Mục
Trang Chủ
Dịch Vụ
Khách Hàng
Q.Bá Website
Tin Tức
Free Software
  Đối Tác
  Quảng Cáo
news    Tin tức Website    Thông tin Chi Tiết
Đầu cơ tên miền: Bỗng dưng "tái" nở rộ   23/11/2010

Tên miền vietteltelecom.com có mức giá 12 ngh́n USD, tên miền phamnhatvuong có giá 100 ngh́n USD… đó là những thông tin báo hiệu cho việc đầu cơ tên miền đáng "tái" nở rộ ở Việt Nam.

Đầu cơ tên miền – chuyện “xưa như trái đất”

Gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về việc tên miền phamnhatvuong.com (trùng tên với cổ đông lớn của Công ty Vincom Phạm Nhật Vượng) đang được rao bán với mức giá 100 nghìn USD trên trang web raobandomain. Dạo một vòng quanh trang web này, bất kì ai cũng dễ dàng bắt gặp không chỉ những tên miền trùng tên với những người nổi tiếng khác như damvinhhung.com (liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), nguyenkhoatoctien.com (liên quan đến ca sĩ Nguyễn Khoa Tóc Tiên), trandinhlong.com (liên quan đến ông chủ tập đoàn Hoà Phát Trần Đình Long) mà còn có cả những tên miền trùng tên với những công ty, thương hiệu lớn như vietteltelecom.com (liên quan đến công ty Viettel Telecom), vnptgroup.com (liên quan đến Tập đoàn VNPT)… được rao bán.


Không chỉ có tên miền quốc tế (.com) mà các tên miền Việt Nam (như .com.vn hay .vn) trùng tên với các cá nhân, công ty, thương hiệu lớn như doannguyenduc, phamnhatvuong, trandinhlong, hoaphat… cũng đã có người nhanh tay đăng ký.


Trao đổi với phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) khẳng định, việc đầu cơ tên miền không phải là chuyện bây giờ mới có mà đã xuất hiện ngay từ khi tên miền Internet bắt đầu được đưa vào sử dụng. “Việc đầu cơ tên miền là điều bình thường và cũng là xu thế tất yếu. Việc đăng ký tên miền tuân theo thông lệ chung của Quốc tế và đã được quy định trong Thông tư 09/2008/TT-BTTTT hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet nói chung, đó là ai đăng ký trước thì sẽ được sử dụng trước”, ông Tân khẳng định.


Theo nhận định của VNNIC, nếu như trước đây việc đầu cơ tên miền mới chỉ nhắm vào các thương hiệu, công ty ngoại thì hiện nay trào lưu đầu cơ đã bắt đầu hướng đến các đối tượng ở trong nước được thể hiện qua việc đăng ký một số tên miền trùng với những cá nhân, công ty nổi tiếng.

Trước kia, VNNIC cũng có quy định cấm đăng ký tên miền trùng tên với các doanh nhân lãnh tụ nổi tiếng của Việt Nam nhưng hiện tại về cơ bản VNNIC chỉ cấm các tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền trùng tên với tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Bởi theo ông Tân: “Tên cá nhân, công ty trùng nhau là chuyện bình thường và VNNIC không thể cấm được chuyện đăng ký tên miền trùng tên với những cá nhân, công ty nổi tiếng”.


Nhưng sau khi đăng ký, nếu xét thấy website có tên miền trùng tên với những cá nhân, công ty nổi tiếng có nội dung không lành mạnh, bôi nhọ thì VNNIC sẽ tiến hành thu hồi lại tên miền đó.


Vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức về việc bảo hộ tên miền


Cũng theo ông Tân, do thông lệ chung quốc tế là ai đăng ký trước thì được sử dụng trước nên để tránh việc tranh chấp hay phải mua lại với giá cao, các công ty và cá nhân cần phải có sự quan tâm và đăng ký sớm các tên miền với các nhà cung cấp dịch vụ.


Từ năm 2006 trở về trước, VNNIC đã liên tục cảnh báo về việc đăng ký tên miền để bảo hộ, bảo vệ thương hiệu trên mạng nhưng mọi người vẫn thờ ơ và đến bây giờ khi một loạt các tên miền trùng tên đã có người nhanh tay đăng ký. “Nếu các doanh nghiệp vẫn còn tiếp tục thờ ơ như thế này thì tình trạng tranh chấp, đầu cơ, ăn theo tên miền như hiện nay còn xảy ra dài dài”, ông Tân cảnh báo.


Điều 2 Khoản 2 của Thông tư số 09/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/ 2008 của Bộ TT&TT hướng dẫn về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet:

Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ. Dãy ký tự hoặc ký tự là nhãn hiệu hàng hoá, tên thương hiệu, tên sản phẩm, tên dịch vụ, bản quyền tác giả, tác phẩm nằm trong cấu trúc tên miền nếu chỉ đăng ký bảo vệ trên mạng sẽ không được bảo vệ trên thực tế và ngược lại, nhãn hiệu hàng hoá, tên thương hiệu, tên sản phẩm, tên dịch vụ, bản quyền tác giả, tác phẩm nếu chỉ đăng ký bảo hộ trên thực tế cũng sẽ không được bảo vệ trên mạng nếu không đăng ký chúng trong tên miền.

Các thông tin khác:

Microsoft bắt tay Dell, Samsung đối đầu iPad tại CES 2011

Google chính thức “vén màn” smartphone Nexus S

“Thay áo" mới hiện đại cho ứng dụng Windows quen thuộc

Microsoft và cuộc chiến chống phần mềm lậu

Tự động thay đổi giao diện Windows theo điều kiện thời tiết


Google

Live Support
  Tin Tức

Microsoft bắt tay Dell, Samsung đối đầu iPad tại CES 2011

Google chính thức “vén màn” smartphone Nexus S

“Thay áo" mới hiện đại cho ứng dụng Windows quen thuộc

Microsoft và cuộc chiến chống phần mềm lậu

Intel trao giải cuộc thi ảnh và video “Tôi chọn…”

Google ra mắt laptop đầu tiên chạy HĐH Chrome OS

Điện thoại Philips Xenium pin bền

Bộ sạc pin không dây “độc” dành cho smartphone

Sắp có màn h́nh mỏng như giấy cho e-reader

  Hỏi Đáp
Tôi cần phải trả những chi phí nào khi thiết kế website ?
Tên miền (Domain) là ǵ ?
Có bao nhiêu loại tên miền ?
Khác nhau giữa các tên miền com, net, org ?
Qui tŕnh thiết kế website ?
Luu trữ web, Hosting là ǵ ?
Tại sao doanh nghiệp của tôi lại cần có một Website ?
Sự nổi bật trong dịch vụ thết kế web của VNPEC là ǵ ?
Trong thời gian bao lâu tôi sẽ có một website ?
Các khoản chi phí cần đầu tư để thiết kế website ?
Website là ǵ, tại sao cần có website ?
Tôi cũng phân vân chưa biết có nên làm web hay không ?
Tôi thấy người quen nói rằng làm web cũng ko hiệu quả ?
Để marketing website hiệu quả, tôi cần phải làm ǵ ?
Trường hợp website bị sự cố, bị hacker phá... th́ sao ?
Trang Chủ  |  Giới Thiệu  | Websites  |  Domain Hosting Google Tin Tuyển Dụng Trợ Giúp Liên Hệ 
Copyright © 2005 - 2010, Công ty Phát triển Phần mềm và Truyền thông VNPEC.
E-Mail: Info@vnpec.com, Vnpec@yahoo.com -- Đ.T: 04.3633.9032, 0916.26.6789.
Địa chỉ: Số 15 - Ngõ 191 - Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội, All Rights Reserved
Địa chỉ: PO Box 4685 , Garden Grove , CA-92842 , USA. Phone: +1.7144.656.227